Cách uống rượu sa-kê đúng điệu như người Nhật Bản

Cách uống rượu sa-kê đúng điệu như người Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước hội tụ những tinh hoa văn hóa, chúng nhiều đến nỗi có thể làm say lòng bất cứ du khách nào khi có dịp đến thăm đất nước này. Đặc biệt, một trong số đó không thể không nhắc đến quốc rượu nổi tiếng: Rượu Sake – tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản, đóng vai trò quan trọng trong đời sống và văn hóa của xứ sở Hoa Anh Đào suốt hai nghìn năm qua. Để hiểu hơn về quy trình sản xuất cũng như lịch sử hình thành, hãy để chúng tôi giới thiệu về rượu Sake và cách thưởng thức như người Nhật trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về lịch sử của sa-kê

Không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của rượu sa kê. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng sa kê có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập đến Nhật Bản khi người Nhật bước vào giai đoạn trồng lúa (khoảng những năm 300 trước Công nguyên).

Tìm hiểu về lịch sử của sa-kê
Rượu sa-kê Nhật Bản

Sa kê xưa được làm theo cách khác hẳn cách làm rượu hiện đại ngày nay. Người Nhật (thời điểm xa xưa) đã nhai cơm, hạt kê và hạt dẻ rồi nhổ chúng vào một chiếc bình lớn. Loại rượu này đã được chế biến như vậy trong suốt nhiều thế kỷ. Quá trình này được thay thế bằng một phương pháp khác, khi con người phát hiện ra rằng men và enzyme nấm có thể thay thế cho nước bọt (một loại enzyme giúp các thành phần của rượu lên men).

Việc chế biến rượu sa kê tiếp tục được cải tiến qua nhiều thế kỷ. Thay đổi cuối cùng trong cách chế biến rượu diễn ra trong giai đoạn Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Kết quả là chúng ta có được cách sản xuất rượu hiện đại như ngày nay.

Do thiếu gạo, chính phủ Nhật đã đồng ý cho thêm cồn nguyên chất và đường glucose trộn cùng với gạo. Nhờ đó, sản lượng rượu thành phẩm cao gấp bốn lần so với cách chế biến truyền thống trước kia. Ngày nay, khoảng 90% rượu sa kê được làm theo phương pháp này. Và được bán với giá rẻ hơn, ở các chợ, cửa hàng và siêu thị. Thành phần duy nhất được cho thêm vào để làm tăng chất lượng của rượu thường là nước. Đặc biệt là nước cứng (loại nước có nhiều muối vô cơ).

Các loại rượu sa kê

Nếu chỉ uống sa kê ở các nhà hàng Nhật, có thể bạn sẽ không được thưởng thức loại sa kê ngon nhất. Ngoài loại rượu bình thường, sa kê còn có một loại nồng độ cồn tương đối nhẹ được gọi theo tiếng Nhật là “futsu – shu”. Tương đương với rượu vang. Còn Tokutei meishoshu là một loại rượu sake đặc biệt, có độ cồn cao và khá ngon.

Cách uống sa kê theo người Nhật

Rượu sa kê có thể uống lạnh bằng cách ướp với đá, uống nóng. Bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc uống ở nhiệt độ bình thường. Một số loại sa kê luôn được phục vụ nóng nhằm giấu đi những chất cặn có trong rượu.

Loại rượu này không thể để lâu. Rượu sa kê. Đặc biệt là những loại có chất lượng cao, sẽ bắt đầu bị ô-xy hóa một cách nhanh chóng sau khi đã mở chai. Do đó, bạn chỉ có thể bảo quản lạnh chai rượu đã khui chỉ trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, có thể sử dụng những chai rượu còn thừa này cho việc nấu nướng, chế biến món ăn.

Mùi vị của sa-kê như thế nào?

Mùi vị của sa-kê như thế nào?
Vị của sa kê tương tự như rượu gạo

Vị của sa kê tương tự như rượu gạo. Nếu để lâu ngày, sa kê có màu vàng nhạt và tỏa hương thơm. Để thưởng thức hương vị của sa kê, bạn phải biết cách uống loại rượu này. Đầu tiên, nhấp một ít rượu, để rượu tan trong lưỡi rồi miệng. Sau đó, hãy thở lên bằng mũi thật chậm. Cuối cùng là nuốt chúng xuống để cảm nhận hết toàn bộ hương vị của sa kê.

Sa kê và thực phẩm như thế nào?

Giống như rượu gạo, sa kê mang lại rất nhiều mùi vị khác lạ cho món ăn. Bạn nên thử sử dụng nhiều loại sa kê khác nhau trong chế biến thực phẩm để tìm ra mùi vị thích hợp và thơm ngon nhất. Cần bảo quản lạnh loại rượu này và chỉ dùng trong vòng vài tháng kể từ ngày mua.

Quá trình sản xuất rượu

Sake trở thành thức uống quốc hồn Nhật Bản bởi quy trình sản xuất rượu Sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Sake vốn được sản xuất theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên ngày nay, để tăng công suất sản xuất cũng như đơn giản hóa và giảm chi phí. Nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để kiểm soát các công đoạn.

Xay gạo thành tinh bột

Đầu tiên rượu Sake được làm từ gạo sau khi qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng sẽ được xay xát thành tinh bột. Quá trình này sẽ loại bỏ đi bớt protein, chất béo và các tạp chất khác. Để tránh làm giảm chất lượng của rượu Sake. Tỷ lệ gạo xay xát khoảng 30 đến 65% so với ban đầu. Đây là một thông số chủ yếu làm thước đo vị ngon của bốn loại rượu Nhật Bản nổi tiếng như Daiginjo, Ginjo, Honjozo, Junmai.

chọn gạo làm rượu
Gạo được chọn lọc kỹ lưỡng

Qúa trình kéo dài từ 2 đến 3 ngày, gạo sẽ được mang đi rửa. Và ngâm trong một khoảng thời gian nhất định rồi đem nấu thành cơm. Quá trình nấu cơm sẽ được kéo dài khoảng 1 ngày để đảm bảo có một nguyên liệu lên men tuyệt hảo nhất.

Lên men rượu

Quy trình quan trọng nhất trong các giai đoạn nấu rượu sake Nhật Bản. Đó chính là lên men rượu bằng một loại vi nấm có tên là Koji. Người Nhật sẽ để cơm lên men với loại vi nấm này trong thời gian 35 đến 48 giờ. Để tinh bột bị phân hủy hết và chuyển hóa thành đường. Để có một mẻ rượu sake Nhật Bản ngon phải duy trì nhiệt độ cùng với độ ẩm trong hầm nấu rượu thích hợp. Và sẽ được theo dõi điều chỉnh liên tục 3 đến 4 giờ một lần nhằm đảm bảo độ thơm ngon đúng vị của rượu.

Thúc đẩy quá trình lên men

Sau quá trình lên men kĩ lưỡng cùng với vi nấm Koji sẽ đến công đoạn thúc đẩy quá trình lên men. Làm tăng thêm hương vị cho rượu Sake như:

  • Công đoạn Moto: Đem vi nấm Koji, nấm men, cơm nấu hòa cùng với nước. Thời gian lên men của Moto vào khoảng 14 đến 28 ngày.
  • Công đoạn Moromi: Tiếp tục hòa trộn thêm vi nấm Koji, cơm nấu. Và một lượng nước vào trong Moto thành 3 giai đoạn liên tục trong 4 ngày. Thời gian lênmen của Mormi khoảng 18 đến 32 ngày.

Hoàn tất quá trình lên men, rượu Sake thô sẽ được ép ra chia thành 2 loại rượu. Rượu trắng trong “Seishu” và rượu trắng có cạn “Sakekasu”. Sau đó tuỳ vào hãng sản xuất có thể cân nhắc việc có nên lọc rượu qua một loại than bột tinh chế. Hoặc không lọc để giữ lại nguyên vẹn hương vị tự nhiên, đặc trưng vốn có.

Và cuối cùng của việc nấu rượu là mang thành phẩm đi ủ một thời gian nhất định sẽ cho ra những bình rượu sake Nhật Bản nổi tiếng được đem đi xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *