Đặc sản Thanh Hóa bánh răng bừa làm mê đắm lòng du khách

Đặc sản Thanh Hóa bánh răng bừa làm mê đắm lòng du khách

Mỗi một vùng miền của đất nước Việt Nam ta đều có nền ẩm thực truyền thống. Chúng vẫn luôn là điều bí ẩn và hấp dẫn làm thu hút du khách tứ phương đến để thưởng thức. Nhắc đến Sóc Trăng thì bạn có thể nhớ đến món bánh Pía đậm đà ngọt liệm. Nhắc đến Bình Định thì ta nhớ đến món bánh ít thơm ngon, tuyệt vời. Và khi nhắc đến mảnh đất Thanh Hóa thân yêu thì chắc chắn rằng món bánh răng bừa dẻo thơm sẽ khiến cho bạn nao lòng khi một lần nếm thử. Cùng asbellblu.com tìm hiểu món bánh vô cùng đặc biệt này nhé!

Truyền thống đặc sắc của loại bánh trứ danh này

Truyền thống đặc sắc của loại bánh trứ danh này
Đặc sản Thanh Hóa

Cùng với Bưởi Luận Văn, Bánh gai Tứ Trụ nổi danh; bánh răng bừa Xuân Lập là một trong những sản phẩm đặc trưng của vùng đất địa linh nhân kiệt Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bánh răng bừa Xuân Lập có nguồn gốc từ làng Trung Lập (xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân). Có liên quan đến nghi lễ “cày tịch điền” xưa kia.

Thuở ấy, dẹp xong giặc Tống, đất nước thái bình. Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, Vua Lê Đại Hành lại đích thân xuống đồng cày ruộng để mở đầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Để động viên nhân dân tích cực lao động sản xuất. Để tỏ lòng biết ơn cho vua. Người dân nơi đây đã dành những hạt gạo ngon nhất để làm nên một loại bánh với hương vị riêng dâng lên vua. Lệ ấy được giữ cho mãi về sau, trong các lễ giỗ Vua hàng năm; nhân dân Xuân Lập đều làm bánh ngon dâng cúng.

Bánh răng bừa là loại bánh truyền thống. Nó thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc. Ngày nay bánh lá răng bừa được làm quanh năm. Nhằm để phục vụ du khách về dâng hương tại khu di tích lịch sử Lê Hoàn và nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Cách làm bánh răng bừa tuyệt hảo

Cách làm bánh răng bừa tuyệt hảo
Nguyên liệu làm bánh

Gạo để làm bánh lá răng bừa Xuân Lập phải là gạo tẻ, dẻo và ngon nhất. Gạo tẻ phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 giờ rồi đem xay thành bột. Thường là xay cùng với nước, bằng chiếc cối xay bột quay tay thủ công cho bột dẻo và nhỏ mịn hơn. Còn nếu xay bột khô bằng máy thì phải pha nước cho vừa đủ. Sau đó, bột làm bánh được đặt lên bếp nấu. Dùng tay khuấy liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh.

Lá để gói bánh răng bừa thường là lá dong tươi lấy từ trên miền núi về; hoặc lá chuối tươi ngự cắt ở vườn nhà. Lá được rửa sạch và được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách. Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối vừa đủ.

Làm bánh răng bừa để lễ chay hoặc đi lễ chùa

Nếu làm bánh lá răng bừa để lễ chay hoặc đi lễ chùa; thì nhân bánh được làm bằng lạc hoặc đậu. Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ. Hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi. Sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín (có thể được đem hấp hoặc luộc tới khi chín). Khi mùi thơm của thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa với mùi bột gạo tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. Đây cũng là lúc báo hiệu bánh chín.

Về quê hương Lê Hoàn du khách sẽ được thưởng thức bánh răng bừa. Sẽ nhận ra được sự quý giá của những hạt gạo và sự khéo léo của con người nơi đây… Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng. Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của quê hương đọng lại. Và mới hiểu hết được đặc sản của quê hương Lê Hoàn. Nếu có dịp đến Thanh Hóa, bạn đừng quên thử một miếng bánh dân giả này. Nhằm để thấy được hết những tinh túy ẩm thực hòa quyện trong miệng. Và để thêm vấn vương về một vùng đất xinh đẹp hiền hòa này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *