Điểm nổi bật của lễ hội chợ tình Khâu Vai tại Hà Giang

Điểm nổi bật của lễ hội chợ tình Khâu Vai tại Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai là phiên chợ độc đáo nhất của tỉnh Hà Giang. Đây không chỉ là nơi giao thương, buôn bán các mặt hàng nông sản hay nhu yếu phẩm hằng ngày mà còn là nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của mọi người. Chợ lưu giữ câu chuyện tình yêu đẹp đẽ mang giá trị nhân văn sâu sắc. Chợ tình Khâu Vai phản ánh rõ nét đời sống văn hóa đặc sắc của dân tộc vùng cao. Hiện chợ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đây là niềm vinh dự đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội chợ tình Khâu Vai

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1952/QĐ-BVHTTDL về việc đưa “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai”, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày nay, huyện Mèo Vạc và tỉnh Hà Giang đã đưa chợ tình Khâu Vai lên thành Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khâu Vai với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo. Nhằm thu hút du khách nên chợ thường kéo dài khoảng 3 ngày; phiên chợ chính vẫn diễn ra vào ngày 27/3.

Nguồn gốc chợ tình

Chợ tình Khâu Vai từ khi hình thành đến nay hơn 100 năm. Đây là phiên chợ tình nổi tiếng ở tỉnh Hà Giang, mỗi năm chỉ họp duy nhất một ngày. Chợ nằm ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, cách TP Hà Giang gần 200 km. Cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, phụ nữ ở đây lấy ra bộ trang phục đẹp nhất; đàn ông sẽ diện cho mình một bộ đồ tươm tất nhất để cùng đến điểm hẹn chợ tình Khau Vai.

Nguồn gốc chợ tình
Phiên chợ diễn ra sôi nổi tấp nập

Nguồn gốc của chợ phiên này bắt đầu từ truyền thuyết về chàng Ba người dân tộc Nùng và nàng Út người dân tộc Giáy. Họ yêu nhau say đắm nhưng do không cùng dân tộc, không cùng tổ tiên hay phong tục tập quán. Hơn nữa, chàng lại là con nhà nghèo còn nàng là con gái tộc trưởng người Giáy; bởi vậy mối tình bị ngăn cấm. Những năm qua, để xây dựng lễ hội Chợ tình Khâu Vai trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Đồng thời gìn giữ văn hóa truyền thống các dân tộc. Tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc đã tổ chức lễ hội quy mô cấp tỉnh và huyện với nhiều hoạt động trải nghiệm.

Lễ mang giá trị văn hóa truyền thống

Tái hiện lại những nét văn hóa độc đáo trong đời sống người vùng cao như: Dệt vải lanh truyền thống, giã bánh giầy, các trò chơi dân gian; Lễ dâng hương, cầu duyên miếu ông, miếu bà; Lễ cầu mưa của người Lô Lô; Giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống với nội dung trình diễn thổi khèn Mông,… Lễ hội chợ tình Khâu Vai được tỉnh Hà Giang tổ chức nhằm giới thiệu, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn cao đẹp của truyền thuyết Chợ tình Khâu Vai; ca ngợi mối tình trong sáng.

Lễ mang giá trị văn hóa truyền thống
Chợ tình Khâu Vai thu hút đông đảo người dân tham gia

Tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp; góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa. Đồng thời, là sân chơi giao lưu, gặp gỡ để bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung. Đây cũng là dịp để quảng bá du lịch; thu hút du khách đến với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Theo dõi asbellblu.com để không bỏ lỡ nhiều bài viết hay khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *