Du lịch mùa dịch và những điều cần lưu ý để có một chuyến đi an toàn

Du lịch mùa dịch và những điều cần lưu ý để có một chuyến đi an toàn

Du lịch là một phần quan trọng của cuộc sống, nhưng nếu du lịch trong mùa dịch bệnh như thế này thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Bạn đã có dự định nào cho chuyến du lịch mùa dịch sắp tới của mình khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát chưa? Với những tín đồ yêu thích sự xê dịch chắc chắn sẽ lựa chọn cho mình một chuyến du lịch an toàn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng lên đường khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Để mang lại hiệu quả phòng dịch tốt nhất cho cộng đồng và những người dân địa phương thì bạn cần tuân thủ tuyệt đối những lưu ý sau.

Hãy cân nhắc lựa chọn điểm đến an toàn khi bạn du lịch mùa dịch

Cho dù bạn đi du lịch khi có dịch bệnh hay không. Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ nơi đến. Trong hoàn cảnh không có dịch, bạn phải tìm hiểu về vị trí địa lý. Đặc điểm thời tiết, môi trường văn hóa, phong tục tập quán ở nơi bạn muốn đến. Để giúp bạn tránh những điều không hay, đồng thời hiểu hơn về vùng đất đó.

Hãy cân nhắc lựa chọn điểm đến an toàn khi bạn du lịch mùa dịch
Miền núi là một trong những điểm đến an toàn khi bạn du lịch mùa dịch

Việc ưu tiên cần làm khi lên kế hoạch du lịch mùa dịch này. Chính là bạn hãy cân nhắc điểm đến an toàn. Để biết nơi bạn sắp đến có an toàn hay không. Bạn cần phải theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch ở địa phương đó. Nó có trên các phương tiện truyền thông như ti vi, báo đài. Hãy tìm hiểu về số ca mắc, các chính sách phòng ngừa dịch. Và khả năng xử lý khi dịch có nguy cơ bùng phát. Nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc lên kế hoạch sắp tới nhé.

Bạn hãy lựa chọn những điểm đến an toàn. Vì tình hình dịch bệnh đang còn ở mức nhẹ. Đừng quên tuân thủ quy tắc 5K ở những nơi bạn đến. Vừa đảm bảo sự an toàn cho bạn và cho những người xung quanh.

Lựa chọn khu vực lưu trú tại địa phương phù hợp

Ngoài những tiêu chí về tiện nghi, giá cả để lựa chọn cho bạn nơi lưu trú phù hợp. Du lịch mùa dịch bạn cần tìm hiểu các chính sách bảo vệ khách hàng. Và nhân viên của khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Cụ thể trước khi đặt phòng, bạn hãy hỏi bộ phận chăm sóc khách hàng về những quy định phòng chống dịch ở nơi lưu trú. Hiện tại đa số các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đều có quy định đeo khẩu trang. Khi bạn đến những khu vực chung như lễ tân. Bạn bắt buộc phải khai báo y tế khi check-in. Bạn ra vào khách sạn, khu nghỉ dưỡng phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm về việc. Khách sạn có cung cấp khẩu trang cho du khách hay không. Biện pháp giãn cách xã hội nào được thực hiện tại khách sạn. Các khu vực chung tại khách sạn có được thường xuyên sát khuẩn hay không. Khách sạn có thực hiện check-in không tiếp xúc hay không… Tùy theo mỗi nơi sẽ có những chính sách khác nhau, bạn cần nắm rõ các thông tin này để bảo vệ tốt nhất cho bản thân cũng như người thân nhé.

Một điều quan trọng nữa trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 là hãy hỏi khách sạn, khu nghỉ dưỡng về dịch vụ y tế. Nắm thông tin về phòng khám, bệnh viện gần khách sạn nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn khi gặp những sự cố sức khỏe ngoài ý muốn lúc du lịch mùa dịch.

Chỉ nên sử dụng những loại phương tiện giao thông được cấp phép

Tại Việt Nam, các hãng bay nội địa như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air,… đều chủ động chủ động vệ sinh toàn bộ khoang máy bay, ghế ngồi, bàn ăn, dụng cụ xe đẩy, khu vệ sinh trên máy bay,… bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng được các nhà sản xuất máy bay Airbus, Boeing chấp thuận. Quy trình được các hãng thực hiện ngay từ thời điểm dịch có xu hướng gia tăng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách, phi hành đoàn.

Chỉ nên sử dụng những loại phương tiện giao thông được cấp phép
Bạn nên tuân thủ các quy định những phương tiện giao thông đã được cho phép lưu thông

Nhiều chuyên gia cho biết, có rất ít nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay, ngược lại khả năng nhiễm virus cao là ở quầy thủ tục an ninh sân bay, cửa ra máy bay hoặc ở phòng chờ. Bạn cần khai báo y tế khi đến quầy check-in, đeo khẩu trang xuyên suốt hành trình và không quên rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc vào những bề mặt có tiềm ẩn chứa nhiều virus như ghế ngồi, bàn ăn, cửa ra vào toilet…

Cũng như máy bay, các phương tiện vận tải đông người như xe buýt, xe khách đường dài, tàu hỏa cũng có những quy định phòng dịch như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn, khử trùng. Tuyệt đối không sử dụng dịch vụ của các nhà xe chưa được cấp phép hoạt động vì khả năng lây nhiễm rất cao. Với những cung đường thuận lợi, sử dụng xe cá nhân cũng là phương tiện nên ưu tiên.

Hãy luôn tuân thủ nguyên tắc 5K theo chỉ thị của thủ tướng chính phủ

Quy định 5k theo yêu cầu của thủ tướng chính phủ

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

  1. Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
  2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
  3. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
  4. Không tụ tập đông người.
  5. Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVID; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khai báo đầy đủ thông tin tại hãng hàng không khi bạn muốn du lịch mùa dịch

Theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách phải khai báo y tế trước chuyến bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quý khách có thể khai báo từ nhà tại bất kỳ thời điểm nào trước chuyến bay. Vui lòng hoàn thành khai báo trước khi ra sân bay để được làm thủ tục nhanh chóng.

Khai báo đầy đủ thông tin tại hãng hàng không khi bạn muốn du lịch mùa dịch
Hãy khai báo đầy đủ thông tin tại hãng hàng không khi bạn muốn du lịch mùa dịch

– Hướng dẫn khai báo:

Bước 1: Truy cập tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng “Vietnam Health Declarations” về điện thoại.

Bước 2: Chọn tờ khai “Khai di chuyển nội địa”. Nhập số điện thoại để xác thực. Chọn nhận mã OTP.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của quý khách vào ô “Mã xác thực OTP. Chọn Tiếp tục.

Bước 4: Chọn ngôn ngữ để khai báo y tế bằng tiếng anh hoặc tiếng việt bằng cách chạm vào quốc kỳ tương ứng.

Bước 5: Tích vào ô “Khai hộ” nếu quý khách khai hộ người khác. Nếu không thì bỏ qua.

Bước 6: Đọc kỹ và điền chính xác thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo y tế. Trong đó lưu ý:

– Khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin.

– Với các ô có dấu (*) là thông tin bắt buộc phải khai báo. Không được để trống.

– Số điện thoại: Bắt buộc phải nhập. Nếu quý khách không có số điện thoại Việt Nam, có thể điền số điện thoại người thân hoặc số điện thoại roaming.

Bước 7: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 8: Chọn “Gửi tờ khai”.

Hãy tham khảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh ở từng địa phương khi đi du lịch mùa dịch

Trong mùa dịch, mỗi địa phương sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với khách đến từ ngoại tỉnh, do vậy việc cập nhật thông tin nhanh và chính xác thông tin kiểm soát dịch bệnh từng địa phương trước khi thực hiện chuyến bay là  rất quan trọng. Theo đó, quý khách có thể tham khảo thông tin kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương trong nước được cập nhật liên tục.

Sau khi kết thúc chuyến đi

Sau khi bạn trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương như khai báo y tế đầy đủ và tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa chính. Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi qua đường dây nóng để được tư vấn y tế nếu các triệu chứng có tiến triển xấu.

Hy vọng với những mẹo trên đến từ asbellblu, bạn và người thân sẽ có một dịp nghỉ lễ an toàn, đáng nhớ. Thực hiện những điều này là bạn đã góp một phần vào nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *