Ghé thăm cụm di tích mang giá trị lịch sử Quốc gia tại Quảng Trị

Ghé thăm cụm di tích mang giá trị lịch sử Quốc gia tại Quảng Trị

Bến Hải, di tích lịch sử quốc gia đôi bờ Hiền Lương, là nơi đã chứng kiến ​​nỗi đau chia cắt hai miền và những sự kiện lịch sử liên quan đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của quân và dân ta. Ngày nay, đất nước nối liền một dải, nơi đây trở thành địa điểm mang giá trị văn hóa. Vì vậy, việc bảo tồn và tu bổ di tích lịch sử Quốc gia là điều hết sức cần thiết. Qua đó góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc đối với thế hệ mai sau.

Nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt “Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải” trở thành địa điểm nghiên cứu, tìm hiểu, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, giải phóng Tổ quốc cũng như khát vọng hòa bình của dân tộc. Đó là một trong những mục tiêu của nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, tỉnh Quảng Trị vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Phạm vi, quy mô nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích 120 ha. Bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên thuộc địa phận xã Hiền Thành, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) và xã Trung Hải (huyện Gio Linh), tỉnh Quảng Trị.

Xem thêm những bài viết về văn hóa nước ta tại đây.

Nội dung nhiệm vụ

Một trong những nội dung nhiệm vụ lập quy hoạch là khảo sát, điều tra, sưu tầm tài liệu; tổng hợp dữ liệu, số liệu, thông tin lịch sử, văn hóa, kinh tế – xã hội liên quan đến di tích; đo, vẽ bổ sung các hạng mục kiến trúc, cảnh quan di tích; khảo sát đo đạc địa hình phạm vi quy hoạch; đánh giá hiện trạng kỹ thuật của các công trình. Bên cạnh đó, đánh giá mối liên hệ của di tích trong hệ thống các di tích kháng chiến chống Mỹ của tỉnh Quảng Trị. Vai trò của di tích trong mối liên hệ vùng về lịch sử, địa thế, cảnh quan; đánh giá thực trạng quản lý, hiệu quả và các nguyên nhân ảnh hưởng.

Nội dung nhiệm vụ
Đôi bờ Hiền Lương được phục hồi và trở thành điểm du lịch

Xác định đặc trưng, nhận diện yếu tố cấu thành, cấu trúc không gian cảnh quan và các giá trị tiêu biểu khác của di tích, những hạn chế, khó khăn và các vấn đề cần giải quyết trong quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Về định hướng quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; bảo đảm giữ gìn tối đa các yếu tố cấu thành di tích; tái hiện các đặc trưng của di tích. Định hướng bảo tồn cảnh xung quanh gắn với không gian lịch sử của di tích. Xác định nguyên tắc và giải pháp cơ bản đối với việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; lập danh mục các di tích cần bảo quản, tu bổ, phục hồi và mức độ bảo quản, phục hồi.

Hình ảnh Đôi bờ Hiền Lương mang giá trị lịch sử

Hình ảnh cột cờ là hình mẫu mô phỏng những cột cờ; mà Chính quyền và quân đội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã dựng trước đây. Cột cờ cao 28m, được làm bằng 6 đoạn thép ống liên kết với nhau; trên đỉnh gắn lá cờ sao vàng năm cánh. Thân cột cờ có gắn các thanh thép hình chữ nhật để làm thang. Cột cờ còn được lắp hệ thống dây cáp, ròng rọc và bộ phận tới tạo thuận tiện khi treo cờ. Đế cột cờ hình tròn, có trang trí hình ảnh mô tả về lịch sử cách mạng.

Hình ảnh Đôi bờ Hiền Lương mang giá trị lịch sử
Cây cầu ghi lại khoảnh khắc lịch sử dân tộc

Đứng trên cây cầu lịch sử phóng tầm mắt ra xa về phía Nam, chúng ta dễ dàng nhìn thấy Tượng Đài Khát Vọng Thống Nhất. Tượng đài mô tả hình ảnh người vợ và người con ở phía Nam đang đau đáu nhìn về phía Bắc khi họ không thể qua sông gặp chồng, cha và người thân trong những năm tháng đất nước bị chia cắt. Phía sau là cụm tượng làm nền, mô tả hình ảnh những chiếc lá dừa nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *