Gỏi cá nhệch (gỏi nhệch) Hải Phòng làm say lòng thực khách khắp mọi nơi

Gỏi cá nhệch (gỏi nhệch) Hải Phòng làm say lòng thực khách khắp mọi nơi

Đất nước Việt Nam còn đó biết bao món ngon mà chắc hẳn bạn chưa từng biết đến. Bản đồ ẩm thực trải rộng khắp mọi miền đất nước. Mỗi tỉnh thành lại có những cách chế biến, thưởng thức riêng biệt. Và khi đến Hải Phòng thì nổi tiếng món gỏi nhệch. Món gỏi được chế biến từ cá nhệch và được coi là đặc sản tại các vùng ven biển Việt Nam. Đặc biệt món gỏi cá nhệch ở Tràng Cát thuộc thành phố Hải Phòng là một trong những món đặc sản ngon nhất. Đã bao giờ bạn nghe qua món ăn lạ này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Cá nhệch ở khu vực nước lợ Tràng Cát rất nổi tiếng

Cá nhệch ở khu vực nước lợ Tràng Cát rất nổi tiếng
Cá nhệch tươi ngon, chắc thịt

Đây là nhận xét không hề mang tính chủ quan. Mà còn được giới sành ăn và những đầu bếp danh tiếng khẳng định. Cá nhệch ở khu vực nước lợ Tràng Cát nổi tiếng vừa to, vừa chắc thịt lại ngọt. Làm gỏi thì chỉ có là miễn chê. Có hai loại nhệch là nhệch thịt và nhệch xương. Con nhệch thịt người nhẵn tròn như lươn. Trong đó, loài nhệch xương lại có khoảng xương sống chạy dọc sống lưng. Nhệch này ngon nhất chỉ có xáo chuối đậu. Còn làm gỏi, chỉ có nhệch thịt, con có màu vàng óng.

Mình cá nhệch trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy. Hoặc dùng những chiếc xiên răng to và chắc khỏe để đâm. Chúng thường rất khỏe và hung dữ, thế nên việc đánh bắt không phải dễ dàng. Chính vì vậy, mức giá cũng không hề rẻ tí nào. Thông thường, giá niêm yết tại các nhà hàng là từ 500k – 600k/kg. Có khi tới mùa hiếm thì bị đội lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.

Cách sơ chế cá nhệch

Cách chế biến loài cá này cũng rất kỳ công. Cá nhệch được xát muối, có thể dùng tro, lá tre, lá lúa hay lá nhái rửa sạch cho hết chất nhờn, sau đó cắt tiết rồi mổ. Thịt nhệch được cắt thành từng miếng nhỏ. Lau khô bằng giấy bản rồi bóp thính gạo cùng một số loại gia vị khác nhau.

Theo giới sành ăn truyền khẩu, nhệch được làm sạch nhớt bằng cách cho vào tro bếp rồi tuốt hết tro. Hoặc dùng nước vôi trong ngâm tuốt, rửa sạch. Sau khi làm hết nhớt, lấy dây buộc cổ và treo nhệch lên. Dùng dao cắt khoanh da quanh cổ để lột như lột da rắn. Lớp thịt trắng hồng hiện ra sau lớp màng trắng xanh của da. Cắt đầu, rút bỏ ruột, dùng giấy thấm khô, lấy dao mỏng, sắc tách xương, lọc thịt. Xương băm thật nhỏ để làm nhân mẻ. Thịt nhệch màu hồng vàng như sắc mật ong rừng. Song, để nhệch hết tanh còn phải cầu kì ngâm ướp. Sau đó, thịt nhệch được cắt thành từng miếng nhỏ, lau khô bằng giấy bản rồi bóp thính gạo cùng một số loại gia vị.

Gỏi nhệch là món ăn đậm chất dân tộc

Gỏi nhệch là món ăn dân tộc đúng nghĩa. Nó phải được làm và ăn theo kiểu dân dã. Gỏi nhệch phải còn nguyên chất nhệch, cách thái, trộn gia vị cũng phải tuân thủ theo từng bước. Loại gia vị nào cho trước, loại gia vị nào cho sau thì mới dậy mùi. Chứ cứ cho bừa vào trộn đều, vị thơm ngon của món ăn tuyệt hảo này sẽ biến mất. Nhiều khi còn có mùi tanh, không thể ăn nổi. Bát dấm bỗng chấm nấu cũng là kỳ công. Vì hương liệu dành cho nó cũng phải đầy đủ: chua, cay, mặn, ngọt. Bát dấm bỗng đưa ra phải thơm hương của men rượu. Nhấm thấy vị ngọt ngào, cay tê tê ở đầu lưỡi, còn vị chua thì tự thân bát bỗng đã có.

Những loại rau ăn kèm gỏi nhệch góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn

Những loại rau ăn kèm gỏi nhệch góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn
Ăn kèm rau để tăng hương vị

Không chỉ quan trọng ở nước bỗng, những loại rau ăn kèm cũng góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn. Ăn gỏi nhệch tính sơ sơ phải có ít nhất 15 loại gia vị và rau ăn kèm. Các loại lá thường ăn cùng gỏi trên bàn tiệc của người Hải Phòng gồm: lá sắn, lá mơ, lá sung, cây cúc tần, húng dũi, lá mui, sả, khế, xoài xanh, hành dầm; đây là loại hành ta thái nhỏ dầm dấm, đường, tương, đủ vị chua cay mặn ngọt.

Việc chọn lá tùy theo sở thích riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, một số vùng còn cho thêm hành khô, gừng, ớt lát mỏng vào cuốn gỏi nhệch ăn cho đậm đà hơn.

Người Hải Phòng ăn gỏi nhệch gói trong bánh tráng khô và cả bánh đa vừng. Khi ăn thì cuộn với bánh tráng, gồm thịt nhệch thái chỉ trộn với thính, ăn kèm chuối xanh, khế chua thái chỉ, một chút rau thơm. Và đặc biệt không thể thiếu lá mui. Lá mui được lấy từ bán đảo Đình Vũ. Có vị hơi chua chua, chát chát, ngòn ngọt, bùi bùi. Lá mui rất tốt cho tiêu hóa, người có bệnh về đường ruột không ăn được đồ sống; thì khi ăn gỏi nhệch có lá mui đều rất yên tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *