Hướng dẫn rã đông thực phẩm một cách nhanh nhất

Hướng dẫn rã đông thực phẩm một cách nhanh nhất

Sau một khoảng thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh. Khi bạn chế biến thì chúng ta cần phải rã đồng ngay. Nhưng thực phẩm để lâu ngày sẽ bị đông cứng ngắt. Vậy làm thế nào để rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng mà không làm mất dinh dưỡng của thực phẩm đó. Hiểu được vấn đề này hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để rã đông thực phẩm một cách nhanh nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây để nắm rõ mẹo vặt này hơn nữa nhé.

Quá trình cần phải rã đông thực phẩm hiệu quả

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một cách dễ dàng trong 5 phút. Hầu như hiện tại các gia đình đều trữ đông thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Khi cần thịt để chế biến, mang ra rã đông là được. Nhiều người cho thịt vào nước nóng để rã đông tuy nhiên cách này chỉ làm thịt bị chín mềm bên ngoài, còn bên trong vẫn lạnh và sống nguyên. Còn nếu rã đông tự nhiên thì mất thời gian. Vì thế đầu bếp mách bạn một cách rã đông rất nhanh và hoàn hảo, chỉ cần có sự tham gia của 2 nguyên liệu nhà nào cũng có, đó chính là muối và giấm.

Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, sau đó cho thìa muối với chút giấm vào. Khuấy thật đều để giấm và muối hòa tan hoàn toàn. Lúc này, hãy thả miếng thịt cần rã đông vào. Không nên cho thịt vào ngay từ đầu sẽ làm thịt bị nhạt. Đợi muối cùng giấm hòa toàn thì thịt cho vào mới tươi ngon, giữ được vị ngọt sau khi nấu. Sở dĩ cho giấm trắng vào để tăng tốc độ rã đông cho thịt đông lạnh là vì trong giấm trắng có chứa nhiều axit axetic. Axit axetic có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước và có vai trò rã đông nhanh.

Còn muối sẽ giúp khử bớt vi khuẩn và muối còn làm chất xúc tác khiến thịt rã đông được nhanh hơn. Nước muối đóng vai trò rã đông tốt cho thịt đông lạnh. Điều này chủ yếu là do muối. Khi tiếp xúc với đá viên, nó sẽ gây ra phản ứng hóa học. Ví dụ, nếu mặt đường bị đóng băng vào mùa đông; rắc một lượng muối thích hợp lên bề mặt của nó sẽ khiến mặt đường tan băng.

Quá trình cần phải rã đông thực phẩm hiệu quả
Rã đông thực phẩm là một giai đoạn rất quan trọng

Mẹo rã đông thực phẩm đơn giản nhất

Rã đông trong nước lạnh pha muối

Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một nồi lớn, sau đó cho nước ấm vào nồi. Nước ấm chỉ nên khoảng 40 độ C, không được vượt quá 50 độ C sẽ làm thịt bị chín tái bên ngoài. Nhiệt độ của nước cũng không được thấp hơn 30 độ C, sẽ dễ làm sản sinh ra vi khuẩn.

Ngoài việc chuẩn bị nước ấm, chúng ta cũng cần cho thêm hai muỗng muối vào nước ấm, dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn. Sau đó cho miếng thịt đông lạnh vào nồi nước để rã đông. Rã đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan băng của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Rã đông một cách tự nhiên

Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!

Mẹo rã đông thực phẩm đơn giản nhất
Để thịt tự rã đông

Rã đông bằng nồi kim loại

Cách này chỉ mất có 5 phút thực hiện nhưng hơi tốn công sức. Chị em cần chuẩn bị 2 cái nồi kim loại, 1 ít nước để ở nhiệt độ thường. Sau đó, đổ nước vào nồi thứ 2 rồi đặt lên trên miếng thịt. Chờ 5 phút (hoặc 10 phút nếu miếng thịt dày hơn 1cm). Lấy miếng thịt ra và nó đã hoàn toàn… rã đông.

Quá trình rã đông bằng dòng nước mát

Để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ý, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút, thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Việc này rất vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc cho thực phẩm muốn rã đông từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, cách rã đông này không tốn công sức nhưng lại tốn thời gian mặc dù nó được coi là phương pháp tối ưu và an toàn. Phương pháp này chỉ phù hợp với những chị em có nhiều thời gian, thực hiện rã đông vào buổi sáng rồi chiều về mới lấy thực phẩm ra chế biến.

Sử dụng lò vi sóng để đông bằng

Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm. Và đặt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút. Chỉ trong 5 phút, một miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng, và nó rất nhanh chóng và dễ dàng. Cách này khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.

Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt
Dùng lò vi sóng rã đông cho thực phẩm cần nấu ngay

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

  • Không rã đông bằng dầu nóng: Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn. Hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này. Thì hãy suy nghĩ lại vì nước và dầu sôi; khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.
  • Không rã đông bằng dầu nóng: Không rã đông cá quá mềm: Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được.
  • Không rã đông bằng lò nướng: Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.

Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian. Bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *