Lịch sử và những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc

Lịch sử và những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ở bất kỳ đâu hay bất kỳ thời điểm nào, người ta đều có thể nhìn thấy rượu. Từ xưa đến nay, trong lĩnh vực kinh tế, chính trị hay văn học nghệ thuật, khi bàn về quân sự, y học hay bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của rượu. Có nhiều loại rượu Trung Quốc khác nhau, và mỗi loại đều có lịch sử và hương vị riêng. Dưới đây là một số loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc mà asbellblu.com tổng hợp được.

Lịch sử về rượu Trung Quốc

Chúng ta đều đã biết, Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng về rượu và trà. Tuy nhiên theo nghiên cứu, rượu có lịch sử lâu đời hơn cả trà. Rượu bắt đầu được sản xuất từ thời nhà Hạ cách đây gần 4000 năm. Theo ghi chép, người ta đã khai quật được vỏ bình rượu tại Hà Nam năm 1986 có tuổi đời hơn 3000 năm.

Lịch sử về rượu Trung Quốc
Rượu Trung Quốc có lịch sử lâu đời

Theo ghi chép, việc phát minh ra rượu hoàn toàn là do vô tình. Có một lần, Đỗ Khang để cơm thừa vào thùng dâu tằm, qua một thời gian, cơm dần lên men, tạo ra chất lỏng có mùi thơm. Đỗ Khang uống thử và thấy có vị ngọt, từ đó lấy cảm hứng và phát minh ra rượu.

Rượu trong văn hóa Trung Hoa

Với nguồn gốc lâu đời thì văn hóa rượu là một hình thức văn hóa đặc biệt của người Trung Quốc, gần như thâm nhập vào mọi mặt của đời sống xã hội. Tục ngữ Trung Quốc có câu “无酒不成席” (Vô tửu bất thành tịch: không có rượu thì không thành tiệc); “无酒不成礼仪” (Vô tửu bất thành lễ nghi: không có rượu thì không thành lễ nghĩa), từ đó có thể thấy được vị trí to lớn của rượu trong nền văn hóa Trung Hoa. Từ trước tới nay, trên bàn tiệc của người Trung Quốc chưa từng vắng bóng ly rượu.

Một số loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc

Rượu trắng Mao Đài Quý Châu

Nguồn gốc

Nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Rượu Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như là trên thế giới. Nó là thứ đồ uống không thể thiếu được trong các bữa tiệc chiêu đãi khách quý . Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”.

Rượu trắng Mao Đài Quý Châu
Rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”

Rượu Mao Đài có nguồn gốc từ trấn Mao Đài nằm bên hồ Tich Thuỷ thuộc tỉnh Quý Châu. Hồ Tich Thuỷ được tạo thành do dòng nước suối chảy từ trên núi xuống mà thành, bởi vậy nên nước hồ có vị ngọt thanh khiết, lại không bị ô nhiễm, đó là một điều kiện tốt để có thể ủ ra loại rượu Mao Đài ngon tuyệt hảo.

Cách chế biến

Rượu Mao Đài được chế biến từ những loại nguyên liệu tốt nhất như lúa mỳ và cao lương, sau khi được ủ lên men, phân ra làm tám lần chưng cất. Mỗi tháng thì chưng cất một lần. Rượu muốn ủ ngon thì cần phải đựng trong bình gồm và cất giữ mấy năm liền, mới có thể lấy ra dể uống được. Thời gian để ủ rượu Mao Đài nhiều nhất là khoảng từ 5 tới 6 năm.

Rượu Mao Đài khi vừa mới mở nút ra, thì hương thơm bay khắp phòng. Người Trung Quốc bây giờ chỉ cần được uống một chén rượu Mao Đài thì cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời

Lịch sử rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời, là một trong những loại rượu ngon nổi tiếng. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp. Và nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành. Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại.

Thời gian ủ rượu

Cái hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm. Cho nên loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “lão tửu”. Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu”…. Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều. Nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng.

Còn loại rượu “Hoa điều tửu” thì lại có một ý nghĩa rất thú vị. Theo phong tuc của người Triệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái. Khi đứa bé được đầy tháng tuổi, người mẹ sẽ đích thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa trên hũ, đem chôn dưới đất. Để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái xuất gia đi lấy chồng. Mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức hoặc làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng. Vì thế mà loại rượu này còn có một cái tên khác nữa , đó là rượu “nữ nhi hồng”.

Rượu vang

Rượu vang có nguyên liệu chính là được làm từ nho, nó có nguồn gốc được du nhập từ Châu Âu. Từ thời Tây Hán, thông qua buôn bán thông thương mà được du nhập vào Trung Quốc. Rượu nho tời xưa ở Trung Quốc được ủ tương đối ngon. Trong thơ Đường đã có câu “ rượu nho – mỹ tửu dạ quang cốc “. Chính là ý nói về hương vị của loại rượu này.

Rượu vang 
Rượu vang rất phổ biến

Rượu nho có nhiều nhất là ở phía Bắc Trường Giang, bởi vậy cho nên loại rượu vang do người phương Bắc chế biến là ngon nhất. Ngày nay, xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Tại xưởng sản cuất rượu nho đó, có một loại được gọi là “rượu vang đỏ”. Loại rượu này nổi tiếng trong và khắp Trung Quốc bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, còn có loại rượu vang đỏ của Bắc Kinh cũng rất ngon. Hơn nữa loại rượu vang trắng của Thanh Kê và Thiên Tân kết hợp với nhau tạo ra một loại rượu vang trắng có thể nói là rất tuyệt hảo.

Rượu đã tạo thành một nền văn háo tinh thần vô cùng đặc sắc của Trung Quốc. Rượu Trung Quốc tính quảng bá rộng rãi. Nó liên quan tới đời sống sinh hoạt, văn học nghệ thuật. Mọi hoạt động dân gian hay lễ hội một cách mật thiết. Tạo thành một đặc điểm văn hoá riêng của người Trung Quốc không giống với các nước phương Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *