Những điều bạn nên làm khi lỡ đánh mất hộ chiếu

Những điều bạn nên làm khi lỡ đánh mất hộ chiếu ở nước ngoài

Một trong những sự cố khiến cho bạn cảm thấy phiền toái nhất khi đi du lịch nước ngoài đó chính là mất giấy tờ tùy thân, quan trọng nhất chính là mất hộ chiếu. Đây là một trong những điều tối kỵ không nên xảy ra trong chuyến du lịch của bản thân chúng ta. Bởi điều này sẽ gây ra nhiều rắc rối lớn khi bạn đang ở nơi đất khách quê người. Hãy báo ngay cho cảnh sát và phía đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhằm tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng thông tin. Nếu bạn không may gặp phải tình huống này thì hãy nhớ 4 lưu ý quan trọng dưới đây.

Trình báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền được biết

Giữ bình tĩnh chính là điều quan trọng nhất mà bản thân cần cố gắng thực hiện ngay lúc này. Bởi lúc đó sẽ có vô vàn cảm xúc hỗn độn ùa đến với bạn. Và hầu hết nó đều là điều tiêu cực. Tuy nhiên, dù thế nào chúng ta cũng phải động viên bản thân thật bình tĩnh để tìm cách xử lý. Hãy nhớ lại xem mình có sử dụng cuốn hộ chiếu lần gần đây nhất là khi nào? Thử tìm kiếm một lần nữa và khẳng định việc mất hộ chiếu là đúng. Thì bạn hãy lập tức liên lạc ngay với cơ quan chức năng.

Bạn nên trình báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền được biết
Mất hộ chiếu là điều tối kỵ nhất trong những chuyến du lịch nước ngoài

Bởi, kẻ gian có thể lợi dụng hộ chiếu của các đối tượng khi ở nước ngoài. Để bảo vệ thông tin cá nhân, bạn hãy trình báo tới các cơ quan chức năng. Như cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu. Trước hết, bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ tùy thân. Nó có chứa thông tin cá nhân như CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay.

Trong trường hợp bạn đi một mình và không có các giấy tờ trên. Bạn phải chờ cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam xác minh thông tin. Thời gian xác minh không quá 5 ngày. Sau khi bạn được cấp tờ xác nhận. Bạn tới lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất. Để được họ hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ tùy thân cần thiết

Để bạn được cấp giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời. Bạn cần chuẩn bị: 2 ảnh 4×6, giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương. Các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như CMND, vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn hay tờ khai nhập cảnh. Khi bạn có đầy đủ giấy tờ trên. Bạn sẽ được lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam cấp một tờ giấy thông hành về nước. Trong trường hợp bạn tiếp tục đi tới nước khác, bạn sẽ được cấp một cuốn hộ chiếu tạm thời. Visa đi các nước sẽ không còn giá trị sử dụng khi bạn mất hộ chiếu và bạn cần xin lại nếu muốn nhập cảnh vào lần sau.

Liên lạc với gia đình xác nhận bạn là thành viên của đoàn

Nếu đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND, hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời. Nếu đi tour, bạn cũng có thể trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn, thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành đơn giản hơn. Trong đó điều kiện yêu cầu là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân. Sau đó là sự xác nhận bạn là thành viên của đoàn.

Liên lạc với công ty bảo hiểm để hướng dẫn các thủ tục cần thiết

Khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu. Đồng thời lưu lại tất cả hoá đơn phát sinh từ lúc sự cố xảy ra  như ăn uống, lưu trú, vé máy bay… Điều này sẽ giúp bạn  nhận được tối đa mức bảo hiểm. Tuỳ chính sách mỗi hãng bảo hiểm mà bạn sẽ được bồi thường theo quy định.

Liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để hướng dẫn các thủ tục cần thiết
Hãy liên lạc với công ty bảo hiểm để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết nếu bị mất hộ chiếu

Bên cạnh đó, bạn nên lưu các giấy tờ chứng minh nhân thân như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh để phòng trường hợp cần dùng. Ngoài ra, việc tìm hiểu thông tin về sở cảnh sát và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại đất nước sắp đến là điều cần thiết. Để tránh gặp rắc rối, du khách nên bảo quản cẩn thận hộ chiếu của mình. Lưu ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau, phòng trường hợp kẻ gian lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn. Hy vọng những thông tin trên mà asbellblu.com cung cấp sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật kỹ cho chuyến đi du lịch nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *