Những điều chưa biết về sự tinh tế ẩm thực đường phố Việt xưa và nay

Những điều chưa biết về sự tinh tế ẩm thực đường phố Việt xưa và nay

Trong văn hóa của Việt Nam, việc ăn uống được xem như là một nghệ thuật. Nó không chỉ đơn thuần đáp ứng được tất cả các yêu cầu cơ bản về dinh dưỡng của con người. Mà nó còn có mối quan hệ rất là mật thiết đến lối sống, truyền thống của dân tộc, được thể hiện một cách rất rõ qua mỗi món ăn. Vì thế nền ẩm thực còn minh chứng cho một lịch sử và sự hình thành, phát triển của nền văn hoá dân tộc Việt Nam. Đặc biệt các món ăn đường phố dần đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt. Hãy cùng với asbellblu.com tìm hiểu về nét tinh tế của ẩm thực đường phố Việt Nam xưa và nay.

Ẩm thực đường phố Việt Nam nổi danh khắp bốn phương

Ẩm thực đường phố Việt Nam nổi danh khắp bốn phương. Xuất hiện trên các báo tạp chí lớn về ẩm thực nổi tiếng trên thế giới. Cùng với dòng chảy hối hả của thời gian, những người “nghệ sỹ” Việt vẫn luôn không ngừng sáng tạo. Làm nên những món ăn ngon, lên hương đủ sắc làm nao lòng biết bao thực khách.

Khi nói về ẩm thực đường phố của Việt Nam, trang CNNgo của Mĩ đã viết. “Nước Mỹ đã sinh ra những nhà hàng di động. Nhưng Việt Nam mới là thiên đường ẩm thực đường phố. Không đâu lại có văn hóa ẩm thực đa dạng như nơi này”. Quả thực như vậy, chỉ với vài bộ bàn ghế nhựa hay trên các xe đẩy di động. Khách du lịch chỉ cần bỏ ta vài đô la là đã có một bữa ăn hấp dẫn. Những món ăn của ẩm thực đường phố Việt Nam nhẹ nhàng, tươi ngon. Đầy rau thơm sẽ đánh thức vị giác của những người lười ăn nhất.

Ẩm thực đường phố Việt Nam nổi danh khắp bốn phương
Những món ăn của ẩm thực đường phố Việt Nam nhẹ nhàng, tươi ngon

Tại sao tổng thống Mỹ đến Việt Nam lại tìm đến quán bún chả 20 năm trên góc phố Thi Sách, Hà Nội? Vì lẽ nào Thủ tướng Australia lại ăn món bánh mỳ trên hè phố Hà Nội với giá 10,000 đ? Không phải tự nhiên mà những vị khách “quý” nước ngoài lại tìm đến những món ăn dân dã, đậm chất Việt Nam. Vì họ yêu đất nước Việt, yêu con người Việt. Yêu những góc phố Việt và hơn hết họ yêu những món ăn đường phố Việt Nam. Ẩm thực đường phố Việt Nam xưa và nay làm nên một câu chuyện phong phú về ẩm thực.

Ẩm thực đường phố Việt Nam thời xưa và nay đều đa dạng, phong phú

Ẩm thực đường phố Việt mang tính đa dạng và phong phú. Với địa lý trải dài theo ba miền Bắc, Trung, Nam, mỗi vùng miền lại có một món ăn đặc sắc riêng. Tổng hòa từ màu sắc cho đến hương vị, ẩm thực đường phố Việt mang đến cho thực khách nhiều những trải nghiệm vô cùng phong phú.

Món ăn Việt Nam đậm đà hương vị dân dã. Không quá cay, không quá ngọt, không quá béo. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên nét đặc sắc riêng vô cùng tinh tế cho ẩm thực Việt Nam. Một điều đặc biệt đó là ẩm thực Việt có sự cân bằng các mùi vị. Trong nấu ăn người Việt chú trọng vào việc cân bằng âm dương trong món ăn. Chính vì vậy, mỗi món ăn đều có những hương vị đậm đà riêng. Làm nao lòng bất cứ thực khách nào khi thưởng thức.

Ẩm thực đường phố Việt Nam thời xưa và nay đều đa dạng, phong phú
Ẩm thực đường phố Việt mang tính đa dạng và phong phú

Một điều đặc trưng tạo nên nét đẹp tinh tế cho ẩm thực đường phố Việt đó chính là tính cộng đồng trong bữa ăn. Người Việt rất coi trọng bữa cơm gia đình, sự sum vầy hạnh phúc luôn được trân trọng giá trị. Trong bữa cơm, thường có đầy đủ các món ăn đủ vị đặc biệt đó là trong bữa cơm người Việt thường có lời mời trước bữa ăn.

Ẩm thực đường phố Việt xưa và nay có sự tương đồng, kết hợp

Một học giả người Pháp đã nói rằng “hãy nói cho tôi biết bạn ăn món gì. Tôi sẽ nói cho bạn biết bạn ở đất nước nào”. Qua nét tinh tế trong ẩm thực, chúng ta có thể thấu hiểu nhiều hơn về đất nước; về con người của đất nước đó. Ngày nay, với du nhập của ẩm thực của nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên ẩm thực Việt vẫn giữ được nét tinh túy vốn có của nó. Với sự hòa trộn với nét đẹp của ẩm thực thế giới, ẩm thực đất Việt lại càng “lên hương, lên sắc”. Tuy nhiên vẫn luôn giữ được cái hồn của người Việt.

Mọi người đều hiểu, ẩm thực không chỉ đơn giản là ăn uống mà còn là văn hóa,. Đó còn là bản sắc riêng của dân tộc. Sự tương đồng, kết hợp của ẩm thực đường phố xưa và nay đã tạo nên những đặc trưng nổi bật chỉ có thể tìm thấy tại Việt Nam. Ở Việt Nam, ẩm thực đường phố đã và đang thu hút nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế. Ẩm thực đường phố Việt đã vang xa khắp phương trời tây. Nó luôn là niềm tự hào của người dân đất Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *