Nói đến Hạ Long thì nghĩ ngay đến món chả mực đậm đà đặc trưng

Nói đến Hạ Long thì nghĩ ngay đến món chả mực đậm đà đặc trưng

Giữa vô vàn những món ăn ngon và hấp dẫn của mảnh đất trù phú về hải sản Hạ Long. Thì việc lựa chọn được những thứ tinh hoa để có thể gọi là danh sách đặc sản Hạ Long cũng là điều vô cùng khó. Nhưng để chỉ ra một món ăn ngon nhất để mang đi khoe với mọi người thì là món chả mực. Nhắc đến đặc sản Hạ Long tỉnh Quảng Ninh thì nhắc đến món chả mực giòn rụm, tuyệt hảo. Chả mực Hạ Long là món chả được làm từ mực tươi sống. Và điều đặc biệt của món đặc sản này là nguyên liệu để làm nên chắc chắn phải là loại mực mai.

Chả mực là một trong những món ăn đã có từ rất lâu đời

Chả mực là một trong những món ăn đã có từ rất lâu đời khoảng năm 1946 do cụ Tài Lễ. Ông là đầu bếp của một nhà hàng nước ngoài thời kỳ Pháp thuộc sáng tạo ra và lưu truyền đến ngày nay. Suốt những năm tháng đó, món chả mực truyền thống đậm đà hương vị này đã được người dân trong vùng yêu thích, “rỉ tai”  nhau.  Cho đến ngày nay, danh tiếng món ăn này ngày một vang xa; đến tận những quốc gia khác trên thế giới.

Nguyên liệu làm chính là mực được đánh bắt từ biển Hạ Long

Nguyên liệu làm chả mực chính là mực được đánh bắt từ biển Hạ Long
Mực mai tươi sống

Để làm ra được món chả mực thơm ngon. Thì người chế biến phải tuyển chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Mực mai phải còn tươi sống. Những chấm nhỏ trên thân vẫn còn chuyển động, thịt dày, gan vàng, mắt đen. Việc lựa chọn này không hề dễ dàng và để có được những kỹ năng này đòi người làm phải có thời gian dài “đứng bếp”. Càng có nhiều năm kinh nghiệm, món ăn càng hoàn hảo về chất lượng.

Chả mực giống như tên gọi của nó là một món ăn được làm từ thịt mực. Hương vị của chả mực Hạ Long khác với những nơi khác. Nó mềm, dai ngon và mang đậm hương vị biển. Chả mực Hạ Long ngon một cách đặc biệt, so với chả ở nhiều nơi khác lại có nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Điều này xuất phát từ nguyên liệu chính làm ra món ăn; đó là một loại mực mai sống trong vùng nước Hạ Long. Chính nhờ cái hương vị đặc biệt đó mà món chả mực Hạ Long mới hấp dẫn du khách đến như vậy.

Ngoài yếu tố chính là nguyên liệu thì để tạo nên một miếng chả mực thơm ngon. Đặc biệt còn nhờ vào kỹ thuật chế biến công phu, đặc thù của người dân Hạ Long. Chả mực giã bằng tay bởi những nghệ nhân nơi đây là ngon nhất. Chả vừa ngon, vừa giòn. Ăn không hề bị ngấy vì vẫn còn rất đậm vị ngọt và dai giòn của mực giã vừa tới. Thêm chút tiêu, mắm vừa ăn; những miếng mực được nặn thành từng miếng nhỏ vừa ăn đem chiên vàng thơm phức.

Trở nên nổi tiếng khắp đất nước

Trở nên nổi tiếng khắp đất nước
Chả mực giòn tan, đậm vị

Chả mực có thể chiên vàng ăn ngay. Hoặc là nguyên liệu cho các món ăn khác như bánh cuốn chả mực… Vị ngọt của chất mực cùng mùi hương nóng hổi bốc lên khi chiên khiến bất cứ ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Đây là món đứng đầu tại Hạ Long được du khách đến nơi đây không ngớt lời khen ngợi; và được họ mang đi giới thiệu khắp nơi. Và giờ đã trở nên nổi tiếng khắp đất nước.

Chả mực ăn ngon nhất lúc còn nóng. Khách du lịch đến đây thường mua ăn ngay tại lò. Sau đó mua thêm để dành hay đem về làm quà biếu bạn bè, người thân. Người dân ở đây thường dùng chả kèm với xôi trắng dẻo và bánh cuốn chấm với nước mắm rất ngon và lạ miệng.

Nếu có dịp đi du lịch ở Hạ Long thì đừng quên thưởng thức món chả mực trứ danh mà chuyên mục Ẩm thực 3 miền vừa gợi ý để chuyến đi được trọn vẹn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *