Phố bánh canh Hàn Thuyên – nét đặc trưng độc đáo của xứ Huế

Phố bánh canh Hàn Thuyên - nét đặc trưng độc đáo của xứ Huế

Thật sự không quá khó để có thể thưởng thức bánh canh mỗi khi đến Huế. Thế nhưng muốn được trọn vẹn cảm xúc của Cố Đô mỗi lúc màn đêm buông xuống thì lại hề không dễ dàng. Một địa điểm rất quen thuộc hơn 20 năm qua, đã để lại biết bao nhiêu hoài niệm, thương nhớ đối với rất nhiều du khách khi đến thưởng thức bánh canh đó chính là phố Hàn Thuyên. Nơi đây dường như là một nét đặc trưng không thể thiếu mà ai khi bước chân đến Huế đều mong muốn dừng chân và trải nghiệm.

Bánh canh Hàn Thuyên đi vào ký ức của nhiều người dân Huế

Người Huế, ai mà chẳng thích bánh canh, có những người với họ món ăn này là một phần của tuổi thơ. Từ thời thơ ấu đã được mẹ nấu cho ăn. Cho đến bây giờ chẳng ai có thể quên được. Bánh canh Hàn Thuyên, gắn liền với biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp của thời học sinh. Nhớ những ngày cùng mẹ đi ăn giữa những ngày gió lạnh trở trời. Hay cùng những đám bạn tan học về ghé vào ăn vội… Đêm muộn, muốn ăn bánh canh mang phong vị Huế, khách có thể tìm đến phố bánh canh Hàn Thuyên, giá mỗi tô chỉ 15.000 đồng.

Bánh canh Hàn Thuyên
Bánh canh Hàn Thuyên gắn liền với biết bao kỉ niệm của người dân Huế

Bên trong Kinh thành Huế, phố bánh canh Hàn Thuyên có tuổi đời gần 40 năm. Hơn 10 hàng quán chạy dọc vỉa hè đường Hàn Thuyền được che tạm bợ bởi những tấm bạt nilon, lúc nào cũng có khách. Bánh canh Hàn Thuyên đã đi vào ký ức của nhiều người dân Huế. Bởi không chỉ bán bánh canh, mà còn bán cả những kỷ niệm về hương vị của Huế. Về những câu chuyện bên tô bánh canh nóng hổi và cả cảm giác đêm muộn tại thành phố yên ắng.

Bánh canh Hàn Thuyên giá chỉ 15.000 đồng một tô. Khách có nhiều lựa chọn về thức ăn đi kèm như: trứng cút; da, huyết, chả cua, giò heo, chả cá và bò. Bột bánh canh ở Hàn Thuyên cũng đa dạng như bột mì, bột lọc, bột gạo và nui. Đặc biệt, một món phụ mang sức lôi cuốn mãnh liệt chính là tóp mỡ. Tô bánh canh nóng hổi ăn kèm với tóp mỡ giòn tan, béo gậy. Đó là điều khiến biết bao người yêu thích món bánh canh nơi đây.

Bánh canh Hàn Thuyên mang hương vị đặc trưng riêng biệt

Bánh canh Hàn Thuyên mang hương vị đặc trưng riêng biệt
Những ai đã từng thưởng thức bánh canh Hàn Thuyên đều hết phần khen ngợi

Mệ Mai, một người có 30 năm bán bánh canh ở đường Hàn Thuyên, cho hay. Hàng quán mở từ chiều tối cho đến rạng sáng hôm sau. Khách đến ăn chủ là học sinh, sinh viên và những người làm đêm. Thời điểm chưa có điện đường, phố bánh canh Hàn Thuyên còn được gọi là phố bánh canh đèn dầu. “Đèn dầu được thắp sáng rực từ đầu đến cuối con phố nên người ta gọi đây là phố đèn dầu”, mệ Mai nói. Theo bà, hương vị bánh canh Hàn Thuyên khác với các loại khác bởi gia vị trông rất bắt mắt. Những sợi bột to bằng chiếc đũa, hòa quyện với ớt bột, tóp mỡ, chả cá… làm nên nét đặc trưng.

Khác với những loại bánh canh phổ biến như cá lóc, cá rô… Tại phố bánh canh Hàn Thuyên, mang một hương vị đặc trưng riêng biệt. Ai đã từng thưởng thức đều hết phần khen ngợi. Nồi bánh canh nóng, được giữ lửa liên tục, để khi múc ra luôn giữ được độ nóng vừa phải khi ăn. Với nhiều loại bột như gạo, lọc, mì, khi khách đến ăn mới nhúng qua nước sôi. Chứ không nấu sẵn, nên luôn giữ được độ dai, thơm ngon hơn. Hòa quyện theo đó là nước dùng được hầm từ thịt, xương với vị ngọt tự nhiên; ăn kèm thêm chả cá, trứng, da heo… Nghe thì đơn giản, nhưng khi thưởng thức ai ai cũng gật đầu khen ngon.

Nhớ thường xuyên theo dõi asbellblu.com để khám phá điều thú vị về ẩm thực đường phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *