Sai lầm cần tránh trong quá trình tẩm ướp gia vị khi nấu ăn

Sai lầm cần tránh trong quá trình tẩm ướp gia vị khi nấu ăn

Đối với ẩm thực gia đình thì những loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn của chúng ta. Điển hình như muối, hạt nêm, tiêu,… nó sẽ giúp cho món ăn trở nên đậm đà hấp dẫn hơn. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tẩm ướp gia vị đúng cách. Bởi khi bạn sử dụng gia vị không đúng cách nó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của những người thân trong gia đình. Hiểu được vấn đề này, ngay dưới đây sẽ là những sai lầm cần tránh trong quá trình tẩm ướp gia vị khi nấu ăn nhé.

Nấu nước mắm quá lâu

Trong nước mắm có chứa hương vị ngọt của các axit amin được tạo ra trong quá trình cá ướp muối; đang phân hủy dùng để làm nước mắm. Do vậy, nấu nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin. Tốt nhất, chị em nên nấu nước mắm ở thời gian thích hợp đảm bảo chín thực phẩm. Ngoài ra, nước mắm có thể dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc cho vào trước khi nấu.

Nấu nước mắm quá lâu 
Nước mắm có chứa vị ngọt của các acid amin

Cho đường vào món ăn ở nhiệt độ quá cao

Gia vị đường mang vị ngọt và tạo màu sắc cho thức ăn. Vì vậy, những món kho, chiên hoặc rán thường được ướp thực phẩm với đường. Chiên rán món ăn có chứa đường chỉ để lửa ở khoảng 170 độ C – 200 độ C. Khi đó, thực phẩm có màu nâu cánh gián vừa phải, tạo độ hấp dẫn cho món ăn. Nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa khiến thực phẩm có màu nâu đen, thậm chí không giữ được hương vị.

Thêm muối, bột canh dùng để ướp

Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết chị em nội trợ thường sử dụng bột canh thay muối. Bột canh cho vào thực phẩm để kho, rán hoặc ướp thịt, cá,… Khi luộc rau, chị em cũng nên cho một chút bột canh vào nước đun sôi (vì nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn) sẽ làm cho rau luộc được xanh hơn. Tương tự, khi nấu canh cần cho muối trước khi cho rau vào nấu để rau đậm đà và giữ được màu xanh.

Dùng mù tạt để tẩm ướp thực phẩm

Thường mù tạt dùng để khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác, nhưng tuyệt đối không nên dùng mù đạt để tẩm ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn, vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, sinh ra các chất gây ung thư.

Thêm dầu vào trong nước luộc mì

Có nhiều bà nội trợ hay thêm dầu vào trong nước luộc mì. Để chúng không bị dính lại với nhau và với cả đáy nồi. Tuy nhiên đây là cách làm khiến dầu ăn loại bỏ đi một phần dinh dưỡng của mì. Và thêm vào lượng calo không cần thiết khiến bạn nhanh chóng bị béo phì. Cách tốt nhất là khi luộc mì, bạn nên giữ nước luộc sôi liên tục, và khuấy nó thường xuyên sẽ giúp mì không bị dính. Bạn cũng có thể cho thêm chút muối vào nước luộc mì, khi mì chín thì đổ ra rổ và xả mì với nước lạnh để mì dai ngon hơn.

Thêm dầu vào trong nước luộc mì
Thêm dầu vào trong nước luộc mì để chúng không bị dính lại với nhau

Sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn

Nếu chiên dầu ô liu ở nhiệt độ cao dễ cháy khét gây ra các chất độc hại cho cơ thể. Chính vì thế để đảm bảo lượng calo cần thiết. Thì bạn không nên sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn. Dầu ô liu còn được khuyên dùng trong chế biến các món nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn.

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Hạt tiêu chứa chất tạo vị cay và tinh dầu. Khi đun lâu, chất cay vẫn còn nhưng tinh dầu sẽ bay hơi. Vì thế, chị em nên chú ý đến thời gian chín thực phẩm rồi cho hạt tiêu vào để giữ được hết hương vị. Đối với món kho, người nấu hãy sử dụng hạt tiêu xay không mịn. Các món xào, dùng hạt tiêu rang chín và xay mịn, cho vào sau khi đã xào xong.

Thường sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra chất trans, có thể gây ung thư. Vì vậy, chị em nội trợ tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *