Tìm hiểu về rượu vang và cách uống đúng cách

Tìm hiểu về rượu vang và cách uống đúng cách

Hầu hết các loại rượu vang đỏ thích hợp để uống ở nhiệt độ tương đối thấp. Nếu nhiệt độ quá thấp, bạn có thể dùng tay nâng thân cốc lên và dùng thân nhiệt để làm ấm rượu. Theo truyền thống, món ăn kèm với rượu vang là thịt bò, một số loại pho mát, mì Ý trộn với nước sốt đỏ và thịt chim. Tất nhiên, giống như rượu vang trắng, các quy tắc uống rượu vang đỏ không quá khắt khe. Cùng đọc bài viết bên dưới của chúng tôi để tìm hiểu nhiều thêm nhé.

Một vài thông tin về uống rượu vang

Một vài thông tin về uống rượu vang
Rượu vang là gì?

Rất nhiều người không quan tâm món ăn là gì, chỉ vì bản thân yêu thích mà luôn lựa chọn rượu vang đỏ. Khuynh hướng uống thường là vang đỏ Bordeaux có vị thanh chat, còn rượu vang đỏ của Burgundy có vị nồng đậm thường không thích hợp lắm.

Rượu vang hồng là một thành viên của họ rượu vang đỏ

Rượu vang hồng không sủi tăm cũng là một thành viên của họ rượu vang đỏ. Rượu này thích hợp uống sau khi đã cho đá. Đồ ăn kèm với rượu có vị thanh nhạt, ví dụ cá, thịt bê, thịt gà và hoa quả. Đối với một chai vang đỏ lâu năm, nếu muốn thưởng thức hết sự tuyệt vời của nó thì nhất định phải cẩn thận tuân theo các bước lấy rượu có đôi chút phức tạp của nó.

Trước khi uống một đến hai ngày, lấy rượu trong hầm rượu hoặc tủ rượu ra, đem rượu đặt vào làn được tết bằng rơm một cách nhẹ nhàng nhất, đồng thời giữ cho chai rượu nằm ở vị trí ngang mặt nước – dựng đứng cao hơn từ 15 đến 20 độ so với lúc cất rượu. Sau đó để yên ít nhất một ngày để các chất kết tủa trong rượu lắng xuống.

Phải mua rượu trước hai ngày nếu nhà không có hầm rượu

Nếu nhà bạn không có hầm rượu thì nhất định phải mua rượu trước hai ngày, sau đó tuân thủ các bước chuẩn bị như trên. Thời gian mở nắp chai tốt nhất là trước khi uống rượu khoảng một tiếng. Tất nhiên, cùng lúc cũng nên gỡ bỏ miếng kim loại trên nắp chai để tránh bị tiếp xúc với rượu lúc rót ra gây ản hưởng đến chất lượng rượu. Tương tự như vậy, miệng chai nên dung một miếng giẻ ẩm lau chùi sạch sẽ để loại bỏ chất bẩn tích tụ trên miệng chai.

Khi rút nút bấc phải hết sức cẩn thận, nút bấc được rút ra nên để bên cạnh cổ chai. Để những người tinh tế có thể thấy được nó không hề bị xây xát. Thời gian một giờ sau khi mở nắp chai là thời gian quỳnh tương trong rượu hít thở. Nó có thể tranh thủ thời gian này phát tán sạch sẽ những vị độc. Hoặc vị lạ mà nó ngấm phải trong thời gian bảo quản trong hầm rượu.

Uống rượu vang đúng cách cần lưu ý những gì?

Rượu vang được xem là “giai nhân” của các món ăn Âu bởi nó khiến món ăn trở nên đậm đà và tinh tế hơn vốn có. Khác với các loại rượu thông thường khác. Rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất. Ngay cả cách cầm, rót và bảo quản chai rượu đều phải tuân theo những quy tắc nhất định

Uống rượu vang đúng cách cần lưu ý những gì?
Cách uống rượu vang

Rượu vang có nguồn gốc từ Châu Âu. Ngày nay, rượu vang cũng được nhiều người Việt ưa chuộng trong gia đình hoặc tiệc thiết đãi khách tại nhà hàng, khách sạn. Vì vậy, phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch. Thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

Điểm danh những loại rượu vang nổi tiếng thế giới

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là loại rượu vang trắng nổi tiếng được tạo nên bởi loại nho cùng tên có da xanh, xuất phát từ vùng Bordeaux của Pháp. Đặc biệt, hương vị của rượu sẽ có vị rất gắt, nếu không biết thưởng thức nhiều người sẽ nghĩ đó là thứ rượu hỏng. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm khác biệt nhất. Và tạo nên sự nổi tiếng cho rượu vang Sauvignon Blanc.

Pinot Noir

Đây là một loại rượu vang đỏ của Pháp mang hương vị sự tinh tế và phức tạp riêng biệt. Rượu vang Pinot Noirs là sự kết hợp của nhiều hương vị như anh đào, mận, nấm, tuyết tùng, sô cô la và xì gà.

Merlot

Merlot là một loại nho có màu xanh đậm, dùng để sản xuất vang đỏ. Đây là một trong những dòng rượu vang đỏ được ưa chuộng nhất với hương vị thảo mộc. Đặc biệt là hương vị Cabernet Sauvignon nhẹ nhàng và mềm mại bao gồm vị mâm xôi; anh đào, mận, sô cô la, và mocha.

Chardonnay

Một dòng rượu vang trắng nổi tiếng khác từ miền Đông nước Pháp. Rượu vang Chardonnay là sản phẩm rất đắt tiền bởi chúng được ủ trong những thùng gỗ sồi cực quý. Còn đối với loại Chardonnay rẻ tiền hơn thì được ngâm với gỗ sồi. Hoặc pha chế thêm tinh dầu gỗ sồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *