Tổ chức triển lãm các sản phẩm điêu khắc than đá tại Huế

Tổ chức triển lãm các sản phẩm điêu khắc than đá tại Huế

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh tổ chức lễ khai mạc trưng bày chủ đề “Điêu khắc Than Quảng Ninh” tại Huế. Triển lãm thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống COVID-19. Với hy vọng có thể phát huy nền văn hóa, triển lãm đã diễn ra thành công. Nghề chạm khắc than đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của Quảng Ninh. Đây được coi là một nghề truyền thống liên quan đến lịch sử của vùng đất mỏ. Sau đây hãy cùng asbellblu.com theo dõi nhiều thông tin khác nhé.

Nghề điêu khắc than đá

Nghệ thuật điêu khắc than đá là một nghề thủ công mĩ nghệ truyền thống độc đáo chỉ có ở vùng đất mỏ Quảng Ninh. Nghệ thuật điêu khắc than đá hình thành và phát triển ở Quảng Ninh vào khoảng cuối thế kỉ XX. Từ những hòn than đá xù xì, đen óng ả; những người nghệ nhân tài hoa đã khéo léo đẽo gọt thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Các sản phẩm điêu khắc làm bằng than đá rất phong phú và đa dạng. Từ những con trâu, con sư tử biểu tượng cho sự dũng mãnh, kiên cường cho đến những tác phẩm mang tính chất nghệ thuật cao như tượng vệ nữ, tượng chân dung…

Nghề điêu khắc than đá
Nghề điêu khắc than đá trở thành nghề có giá trị văn hóa cao

Ông Luân cho biết, vào khoảng những 90 của thế kỉ trước, mặt hàng điêu khắc mĩ nghệ than đá của Quảng Ninh bán rất chạy, thậm chí còn được đóng container xuất khẩu đi nước ngoài. Tuy nhiên, những năm gần đây, nghề này đang có nguy cơ bị mai một và không có thế hệ kế cận. Hiện nay, ở Quảng Ninh chỉ còn một vài hộ gia đình còn theo nghề này; nhưng cũng ở quy mô rất nhỏ. Nhiều du khách nước ngoài rất thích loại sản phẩm độc đáo này. Họ thường rất muốn được trực tiếp đến tham quan những xưởng sản xuất; để được trực tiếp xem các công đoạn chế tác của người nghệ nhân.

Nét văn hóa Quảng Ninh

Đây là một trong những hoạt động để duy trì và phát huy sự liên kết, hợp tác; chia sẻ kinh nghiệm giữa các bảo tàng. Đồng thời góp phần gìn giữ và phát triển nét đẹp văn hóa nói riêng tại 2 trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của đất nước: Thừa Thiên – Huế và Quảng Ninh.

Nhắc đến Quảng Ninh, người Việt Nam và bạn bè năm châu đều biết đến Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới. Tuy nhiên không chỉ có vậy, mẹ thiên nhiên kỳ diệu còn ưu ái ban tặng cho Quảng Ninh một báu vật, thứ “vàng đen” được kết tinh từ hàng triệu năm: Than đá. Điều đặc biệt là tại cái nôi của những hòn than đen xù xì thô ráp, con người nơi đây đã sáng tạo nên một nghề mang giá trị cao về thẩm mỹ, đó là “Nghề điêu khắc than đá”.

Điêu khắc than đá đã trở thành nét văn hóa riêng của Quảng Ninh. Được đánh giá là một nghề truyền thống gắn liền với lịch sử hình thành của vùng đất mỏ. Cảm nhận và trân trọng giá trị của nguồn “vàng đen” quý giá; các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp, sống động với nhiều hình tượng ý nghĩa.

Nét văn hóa Quảng Ninh
Tác phẩm được điêu khắc từ than đá

Như bao nghề truyền thống khác, “Nghề điêu khắc than đá” có lúc thăng, lúc trầm. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng: Bằng tình yêu với nghề truyền thống; các nghệ nhân đã và đang thổi hồn vào từng tác phẩm. Đây chính là nguồn di sản quý giá; đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa Việt Nam và thế giới.

Mục đích tổ chức triển lãm

Với hơn 100 hiện vật từ Bảo tàng và các nghệ nhân điêu khắc Quảng Ninh, trưng bày chuyên đề lần này là dịp để công chúng và du khách đến Huế có dịp chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những hình ảnh, sản phẩm có giá trị và tình yêu dành cho nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh nêu cao tinh thần tự hào, ý thức trách nhiệm trong việc lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, ngành nghề truyền thống của đất nước. Đây cũng là sự liên kết, chia sẻ kinh nghiệm đầu tiên, thể hiện sự hợp tác một cách nghiêm túc khoa học của Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thừa Thiên-Huế và hai đơn vị bảo tàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *