Trồng cây từ vỏ chai nhựa – cách tạo không gian sống xanh cho ngôi nhà

Trồng cây từ vỏ chai nhựa - cách tạo không gian sống xanh cho ngôi nhà

Những chiếc chai nhựa hiện nay ngày càng nhiều, vậy bạn nên làm gì với đống chai này, mang đi vứt hay tái chế lại? Việc tái sử dụng chai nhựa ngày càng phổ biến, với những chai nhựa này, bạn có thể mang đi trồng cây cũng rất hữu ích. Việc trồng cây từ vỏ chai nhựa vừa giúp bạn tiết kiệm được nguồn tài nguyên, lại vừa giúp bạn trồng được những loại rau tươi sạch, tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc trồng cây từ vỏ chai nhựa còn giúp tạo không gian sống xanh, trong lành cho căn nhà của bạn nữa. Cùng đọc bài viết dưới đây của asbellblu.com để biết cách trồng cây từ vỏ chai nhựa hiệu quả nhé!

Bí quyết trồng cây từ vỏ chai nhựa đơn giản

Trồng rau bằng chai nhựa thường được thiết kế theo kiểu vườn treo. Cách này giúp tiết kiệm diện tích, chi phí, ngoài ra còn có tác dụng tạo điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà. Hiện nay, rất nhiều gia đình mong muốn trồng một vườn rau ăn lá hay rau gia vị tại nhà. Nhưng gặp khó khăn về vấn đề diện tích. Cách trồng cây từ những vỏ chai nhựa sẽ giúp bạn tận dụng được những chỗ trống vốn vô ích trong nhà. Ngoài ra, việc tận dụng chai nhựa trồng cây còn giúp giảm thiểu nhựa thải ra môi trường, giúp hạn chế ô nhiễm.

Trồng cây từ vỏ chai nhựa đơn giản
Vỏ chai nhựa thường được nhiều người tận dụng để trồng cây

Cách tận dụng vỏ chai nhựa để trồng cây

 • Dùng dao đục một lỗ ở giữa một bên của chai. Tiếp theo đục lỗ 4 góc xung quanh chai. Rồi xỏ dây qua lỗ đã đục và treo các chai lên trên tường. Sau đó cho đất vào chai rồi gieo hạt.
 • Hàng ngày tưới nước từ trên xuống dưới. Nước thừa từ chai phía trên sẽ chảy theo dây xuống dần các chai phía dưới.

Lợi ích của trồng cây từ vỏ chai

 • Trồng rau bằng vỏ chai nhựa giúp tiết kiệm thời gian, không gian.
 •  Tùy theo loại hạt giống và số lượng rau mà trồng kiểu vườn treo đứng hoặc ngang.
 • Với phương pháp này, chỉ với một nước tối thiểu bạn sẽ giữ ẩm được tối đa cho đất. Đất sẽ chảy từ trên xuống dưới rồi lại bay hơi lên trên qua các lỗ hẹp.
 • Hơn nữa, tất cả các nước dư thừa, chạy qua toàn bộ ống, được thu thập trong một cái xô ở dưới cùng của mỗi “vườn ống”. Trong quá trình thẩm thấu, nước thu nạp tất cả các chất dinh dưỡng hòa tan từ đất chậu. Tiếp tục tái sử dụng bằng cách tưới trở lại một lần nữa vào ống.
 • Kiểu trồng vườn đứng thích hợp cho cả những gia đình có ít thời gian tưới cây.
 • Với chủ vườn này thì họ dùng các sợi bấc để dẫn nước từ các chai trên tầng trên xuống dưới.
 • Bạn có thể tận dụng những chai nhựa nước khoáng, chai dầu ăn… đã dùng hết với các loại kích cỡ để làm chậu cây.
 • Khi trồng cây trong chai nhựa cần chú ý chọn chuẩn bị đất dinh dưỡng loại chuyên dụng và hạt giống rau loại nhỏ.

Những lưu ý khi trồng cây bằng chai nhựa

Muốn trồng rau bằng chai nhựa đạt hiệu quả cao, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Chai nhựa phải rửa thật sạch trước khi thêm đất để trồng cây. Vì những chất bẩn tồn đọng trong chai có thể ngấm vào đất khiến cây không thể phát triển tốt.
 • Loại cây phù hợp để trồng trong chai nhựa là cây giống loại nhỏ, rau thơm, hoa.
 • Nên thiết kế kiểu vườn treo để tiết kiệm diện tích.
 • Khi tưới nước, hãy tưới từ trên xuống; nước thừa từ chai phía trên sẽ chảy theo dây xuống các chai phía dưới.
 • Bạn có thể cắt chai và trồng cây theo cách dưới đây để giữ ẩm tối đa cho đất. Theo thiết kế này, nước bốc hơi sẽ đọng lại và lại chảy ngược lại và ngấm vào đất.
Rửa thật sạch chai nhựa trước khi trồng cây
Những lưu ý khi trồng cây bằng vỏ chai nhựa

Chăm sóc cây đúng cách để cây lớn nhanh

Chọn không gian thích hợp để trồng cây

Không gian ban công chan hòa nắng gió chính là nơi tuyệt vời để cây trồng quang hợp. Tuy vậy, mỗi cây trồng đều có đặc thù sinh trưởng khác nhau, sẽ có những cây ưa sáng và ngược lại. Vì vậy các bạn hãy tìm hiểu kỹ về đặc điểm sinh học, mùa vụ của từng cây trồng trước khi tiến hành trồng nhé!

Chuẩn bị đất trồng

Chất lượng đất là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của rau trồng. Vì vậy, cần chọn loại đất phù hợp cho việc trồng rau sạch. Để rau phát triển xanh tốt thì cần chọn loại đất chuyên dụng có đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Hiện nay, đất sạch 100% hữu cơ là sự phối trộn với tỉ lệ phù hợp giữa đất vườn giàu khoáng và mùn. Phân hữu cơ đã qua xử lý nấm bệnh, các thành phần vỏ thực vật hoai mục thoáng xốp đã tạo nên một loại đất trồng hoàn hảo. Đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt vào mùa mưa, duy trì được ẩm độ cần thiết vào mùa nắng. Hạn chế côn trùng, nấm bệnh từ đất trồng.

Lưu ý:

 • Trồng rau ăn lá thì cần lớp đất từ 10cm trở lên.
 • Đất có thể tái sử dụng nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *