Tuần văn hóa tại Hà Giang nhằm nâng cao giá trị di sản Việt Nam

Tuần văn hóa tại Hà Giang nhằm nâng cao giá trị di sản Việt Nam

Từ ngày 4 đến ngày 30 tháng 9, Tuần Văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” dự kiến ​​sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Sự kiện nhằm nâng cao hiệu quả giá trị di sản danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Văn hóa truyền thống ruộng bậc thang tại tỉnh Hà Giang đã thúc đẩy nhu cầu và tạo điều kiện cho ngành du lịch phục hồi sau đại dịch COVID-19. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng của du lịch. Tìm hiểu ngay thông tin thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổ chức sự kiện tuần văn hóa

UBND tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” lần thứ VI năm 2021. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch phong phú, đậm đà bản sắc Hà Giang. Theo đó, tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” có nhiều hoạt động, sự kiện phong phú với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân và nghệ nhân tại địa bàn.

Thông qua đó tạo ra chuỗi các sự kiện văn hóa để phát huy hiệu quả giá trị Di sản danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang và các vốn văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Hoàng Su Phì trong phát triển du lịch. Xây dựng và khẳng định thương hiệu du lịch. Đồng thời tiếp tục xây dựng các sản phẩm đặc thù của huyện Hoàng Su Phì và của tỉnh Hà Giang; tạo bước phát triển mới sau giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tổ chức sự kiện tuần văn hóa
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trở thành di sản thu hút du lịch

Theo thông tin từ Ban tổ chức, các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện có nội dung phong phú; với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, các nghệ nhân tại địa bàn. Trong đó tập trung khai thác, trình diễn các vốn văn hóa dân gian; kết hợp tổ chức các môn thể thao mạo hiểm là thế mạnh của địa phương. Góp phần nâng cao chất lượng quảng bá xúc tiến sản phẩm du lịch.

Các hoạt động diễn ra

Trong đó, tuần văn hóa du lịch sẽ bao gồm các hoạt động: Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn huyện lần thứ II tại xã Tả Sử Choóng (gồm 12 xã vùng đồng bào dân tộc Mông tham gia), Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch.  Đặc biệt, giải đua xe ô tô và mô tô mạo hiểm tại thị trấn Vinh Quang. Không gian chợ phiên vùng cao; trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa – kinh tế – xã hội sẽ là những điểm nhấn thú vị.

Bên cạnh đó còn có tâm điểm là Hội thi dù lượn lần thứ II năm 2021 “Trên những bậc thang vàng” tại các xã Nậm Ty, Thông Nguyên. Các hoạt động thể thao, trải nghiệm du lịch văn hóa và sinh thái tại các xã, thị trấn trong huyện Hoàng Su Phì…  Và nhiều hoạt động thể thao, trải nghiệm du lịch văn hóa và sinh thái; tại các xã, thị trấn trong huyện Hoàng Su Phì.

Các hoạt động diễn ra
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mang vẻ đẹp không thể tả

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận Di tích danh thắng quốc gia vào ngày 16/9/2012. Trải dài trên 6 xã: Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ và Thông Nguyên. Ruộng bậc thang tại những khu vực này có quy mô lớn; ở bình độ cao, có hình dáng tự nhiên phong phú tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ. Trong đó, bản Luốc, bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước.

Địa điểm khám phá nền văn hóa Việt

Nơi đây, đồng bào các dân tộc thiểu số có nhiều kinh nghiệm; khai phá và gieo cấy lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang. Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì trở nên đẹp hơn; khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài tít tắp; uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi chuyển sang màu vàng óng ả. Đứng trên cao nhìn xuống, nơi đây tựa như một tấm thảm dát vàng; phảng phất hương thơm của lúa mới. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.

Việc tổ chức Tuần văn hóa “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì” năm 2021 cũng là hoạt động cụ thể hóa chương trình, Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Hà Giang. UBND tỉnh Hà Giang cũng cho biết, căn cứ theo tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức sẽ có điều chỉnh về thời gian tổ chức các hoạt động đảm bảo phù hợp và đúng quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *