Ghi nhớ cách trang trí món ăn mang phong cách Âu cực sang trọng

Ghi nhớ cách trang trí món ăn mang phong cách Âu cực sang trọng

Ngày nay những vị thực khách không chỉ đòi hỏi món ăn hấp dẫn ở hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó món ăn còn phải bắt mắt bởi hình thức trình bày bên ngoài. Do đó, những kỹ năng trình bày món ăn sáng tạo là một trong yếu tố không thể thiếu. Nhằm để tạo nên một người đầu bếp chuyên nghiệp. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đi sâu tìm hiểu nghệ thuật trang trí món ăn phong cách Âu. Những bí quyết này sẽ giúp các đầu bếp sáng tạo với món ăn của mình như thế nào nhé!

Món ăn kiểu Âu nổi tiếng với sự thể hiện tinh tế nhiều màu sắc

Món ăn kiểu Âu nổi tiếng với sự thể hiện tinh tế nhiều màu sắc
Hình thức phải nổi bật, thu hút

Nếu các món ăn châu Á thường được trình bày đơn giản. Chủ yếu nhấn vào hương vị và màu sắc tự nhiên của nguyên liệu. Thì các món ăn kiểu Âu nổi tiếng với sự thể hiện tinh tế nhiều màu sắc cùng các loại nước xốt; và nhiều vật trang trí đi kèm. Để làm được điều này, các đầu bếp món Âu phải đặt ra quy chuẩn nghiêm ngặt về hình thức trình bày món ăn. Đặc biệt là trong các buổi tiệc quan trọng, đảm bảo cấu trúc các món được thu hút và sang trọng nhất.

Tại châu Âu, các đầu bếp không chỉ học cách chế biến những món ăn ngon. Mà còn phải rèn luyện tính sáng tạo trong cách trình bày món ăn đó. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu chế biến đa dạng. Chẳng hạn như thịt đỏ, cà rốt, rau xanh, chocolate nâu, chanh vàng, xốt trắng… Người đầu bếp sáng tạo ra món ăn mang màu sắc hấp dẫn đạt đến trình độ thẩm mỹ đỉnh cao. Phải khiến thực khách nhìn là muốn thưởng thức ngay.

Dùng nước xốt để trình bày món ăn là đặc điểm rất đặc trưng của châu Âu

Dùng nước xốt để trình bày món ăn là đặc điểm rất đặc trưng của châu Âu
Xốt dâu tây

Dùng nước xốt để trình bày món ăn là đặc điểm rất đặc trưng trong nghệ thuật trình bày món ăn phong cách châu Âu. Để phục vụ cho việc trang trí; các đầu bếp đã sáng tạo nên các loại xốt đặc trưng cho từng loại món ăn. 7 loại xốt dưới đây thường xuyên được sử dụng trong bữa tiệc mang phong cách châu Âu. Bao gồm: Passion Fruit Sauce – Xốt Chanh Dây, Strawberry Sauce – Xốt Dâu Tây, Watercress Puree Sauce – Xốt Cải Xoong, Balsamic Sauce – Xốt Giấm Balsamic, Beetroot Sauce – Xốt Củ Dền. Red Wine Sauce – Xốt Rượu Vang, Butternut Squash Puree Sauce – Xốt Bí Đỏ Nhật.

Dùng nước xốt để trang trí món ăn là một hình thức phổ biến. Tuy nhiên, cách trang trí này đòi hỏi đầu bếp phải nắm vững các kỹ thuật, công thức chế biến nước xốt chuẩn vị. Đồng thời phải khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo để vẽ trình bày. Và tạo được điểm nhất cho món ăn bằng các nguyên liệu có màu sắc phù hợp.

Những bí quyết cần ghi nhớ khi trang trí món Âu

Những bí quyết cần ghi nhớ khi trang trí món Âu
Cần ghi nhớ các yếu tố tinh tế, sang trọng, bắt mắt

Trình bày theo nguyên tắc số lẻ món ăn trở nên thú vị hơn

Các đầu bếp nổi tiếng gợi ý rằng khi trình bày món ăn kiểu Âu; bạn nên áp dụng nguyên tắc số lẻ. Để món ăn trở nên bắt mắt hơn, các bạn có thể trình bày món ăn thành 3, 5, 7. Phần bằng cách chia hoặc cắt chúng ra. Với nguyên tắc số lẻ, món ăn sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sử dụng cách phối tương phản, nên sử dụng tông màu trắng

Một trong nhiều bí quyết trong nghệ thuật trang trí món ăn Âu được nhiều đầu bếp sử dụng; đó chính là phối hợp màu sắc giữa phần nền và màu thức ăn tạo thành sự tương phản. Ví dụ món ăn có màu vàng sẽ sử dụng vật liệu trang trí màu tím. Món ăn màu cam sẽ sử dụng nguyên liệu trang trí màu xanh dương. Ngoài ra, khi bạn sử dụng vật dụng có màu trắng không những làm nổi bật màu sắc của món ăn; mà còn tạo cảm giác ngon miệng hơn cho thực khách.

Sự xuất hiện của các dụng cụ không đúng với chức năng vốn có trên bàn tiệc

Điểm nổi bật trong trình bày món ăn theo phong cách châu Âu chính là sự xuất hiện của các dụng cụ không đúng với chức năng vốn có trên bàn tiệc. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ không chuyên đựng thức ăn như thớt đá, ly pha cocktail, thớt gỗ,… Để trình bày món ăn thêm phần độc đáo.

Trong bữa tiệc trang trọng, service plate thường là những chiếc đĩa đắt tiền

Service plate thường có cỡ từ 11 tới 14 inches tương ứng với 28 tới 35 cm. Trong bữa tiệc trang trọng thì service plate thường là những chiếc đĩa đắt tiền; hoạ tiết đẹp và đồ ăn không bao giờ được phục vụ trực tiếp lên service plate. Thường thì họ sẽ dùng service plate để làm đĩa “nền” cho 1 – 2 món khai vị như salad hay soup. Service Plate sẽ được mang đi cùng với chiếc khác đang đặt trên nó. Trước khi người ta phục vụ món chính (main course).

Trong những bữa ăn bình thường, service plate có thể chỉ là những đĩa to thường. Và tuỳ tình huống mà họ sẽ phục vụ luôn món chính trên service plate hay không. Vậy thì tóm lại, service plate không dùng để giữ cho thức ăn khỏi nguội; mà còn dùng để “giữ chỗ” như một nguyên tắc hay nghi thức bàn tiệc.

Trong ẩm thực Âu, các đầu bếp luôn chú trọng cách thể hiện món ăn bằng nhiều hình thức. Làm tăng giá trị thẩm mỹ và giúp nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp nhà hàng sang trọng. Hi vọng các kiến thức về nghệ thuật trang trí món ăn phong cách Âu mà asbellblu.com vừa chia sẻ sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghề bếp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *